Bột nếp là gì? Tất tần tật thông tin về bột nếp

Bột nếp là một loại bột được sử dụng phổ bi các công thức làm bánh, đặc biệt là bánh truyền thống Việt Nam. Nhiều người có thể nhầm lẫn bột nếp với bột năng vì chúng có ngoại hình tương đồng. Chính vì vậy, CACHLAMBANHKEM.COM muốn chia sẻ bài viết này để giúp các bạn có thêm kiến thức về loại bột này.

Bột nếp là gì?

Bột nếp được sản xuất từ gạo nếp, chứa amylopectin – một hợp chất mang lại độ kết dính, độ cứng và độ dẻo cho sản phẩm. Bột nếp có đặc tính mềm, mịn và màu trắng tinh, giống như gạo nếp. Tại Việt Nam, bột nếp thường được sử dụng để nấu xôi, chè, rượu nếp, bánh chưng, bánh tét và được sử dụng trong nhiều công thức bánh truyền thống khác.

Các loại bánh làm từ bột nếp

Bánh mochi

  • Bánh mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được rất nhiều người yêu thích ở Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon.
  • Bánh mochi được chia thành hai lớp chính: lớp ngoài cùng được làm từ gạo nếp được chọn lọc kỹ lưỡng để tạo nên lớp vỏ bánh dẻo, trong khi lớp nhân bên trong có thể được biến tấu thành nhiều loại nhân khác nhau, như nhân đậu đỏ hoặc kem.

Bánh ít trần

Bánh ít trần là một món ăn quen thuộc với đa số người dân. Món ăn được bao phủ bên ngoài bởi một lớp bột mềm, dai, trong khi bên trong là nhân tôm thịt thơm ngon, được kết hợp với nước mắm ớt để tạo ra hương vị đặc trưng.

Banh ú tro

  • Bánh ú tro là một trong những loại bánh truyền thống của Việt Nam. Bánh này thường được hấp và bọc bên ngoài bằng lá chuối để giữ nguyên hương vị.
  • Với lớp bọc mịn màng và dẻo, bánh ú tro thường được ăn kèm với mật ong. Khi thưởng thức, người ta có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, lớp bánh bên ngoài mềm mịn hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và vị ngọt của mật ong

Bánh chưng

  • Bánh chưng được coi là một trong những món bánh truyền thống của người Việt trong dịp Tết. Ngoài hương vị thơm ngon, bánh chưng còn mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa dân tộc.
  • Đặc biệt, bánh chưng có hương vị đa dạng, từ vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đậu xanh, đến vị béo của thịt mỡ và mùi thơm đặc trưng của tiêu, hành và lá dong.

Bánh giầy

Bánh Giầy là một loại bánh truyền thống thường được dùng trong ngày giỗ Tổ hàng năm. Khi được kết hợp với chả lụa, bánh Giầy trở thành một món ăn tuyệt vời mà nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được độ mịn và dai của bột gạo kết hợp với chả lụa giòn thơm, và hương vị muối tiêu nhẹ nhàng sẽ làm cho món ăn trở nên ng hơn.

Bánh ít

Bánh ít là một món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Sự kết hợp giữa vỏ bánh mềm dẻo thơm mùi lá dứa và phần nhân thơm ngon béo bùi của đậu hay dừa ngọt béo tạo ra hương vị đặc trưng không thể quên khi thưởng thức.

Công dụng bột nếp

Công dụng bột nếp

  • Bột gạo nếp là thành phần chính của nhiều món ăn như bánh dày, bánh mochi, bánh tẻ, bánh rán, bánh trung thu dẻo, bánh khoai mỡ, bánh tổ, chè,.. có đặc tính làm cho món ăn dẻo, mịn và tạo độ sệt.
  • Bên cạnh đó, bột gạo nếp còn chứa gamma oryzanol – một chất chống tia cực tím, proanthocyanidins – các enzym có tác dụng bảo vệ độ đàn hồi của da và Vitamin E giúp chống lão hóa.
  • Trong 100g bột gạo nếp còn có chứa 1,2mg sắt, giải thích tại sao sau sinh, phụ nữ được khuyến khích ăn nhiều đồ nếp. Bột gạo nếp cũng có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu và giúp làm ấm bụng, là một sự lựa chọn tốt cho những người mới làm mẹ theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng.

Phân biệt bột gạo và bột nếp

  • Gạo nếp là nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bột nếp, và thường được sử dụng để chế biến các món ăn như xôi, chè và bánh chưng.
  • Trái ngược với bột nếp, bột gạo (hay còn gọi bột gạo tẻ) được xay từ những hạt gạo tẻ và thường được sử dụng để nấu cơm hàng ngày.
  • Gạo nếp chứa chất amylopectin, một hợp chất có tính chất dẻo và gây dính. Khi chuyển thành bột nếp, nó cũng có tính chất tương tự.
  • Bột nếp có màu trắng tự nhiên và có kết cấu mịn. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, ta sẽ thấy rằng bột gạo có màu trắng sữa và không mịn như bột nếp. Đặc điểm của loại bột này là giúp cho bánh mềm và không bị khô khi chế biến.

Bột nếp có thể thay bằng bột gì?

Bột nếp có thể thay bằng bột gì

  • Khi làm bánh, nếu không có bột nếp, bạn có thể thay thế bằng bột gạo hoặc bột năng, tuy nhiên mỗi loại bột sẽ có đặc tính khác nhau.
  • Vì vậy, để đảm bảo chất lượng và hương vị của bánh, bạn nên sử dụng loại bột phù hp với công thức. Đối với những món ăn cần làm sánh đặc, bạn có thể thay thế bột nếp bằng loại bột khác mà không ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Bột nếp bao nhiêu tiền?

  • Hiện nay, trên thị trường, giá của bột nguyên liệu làm bánh dao động từ 22.000đ đến 66.000đ hoặc có thể cao hơn tùy thuộc vào từng loại. Do có nhiều loại bột được nhập khẩu vào Việt Nam, giá thành của chúng cũng tăng lên.
  • Tuy nhiên, nhiều người sẽ chọn loại bột phù hợp với loại bánh mà họ đang làm mà không cần phải chi quá nhiều tiền. Bạn có thể mua bột nguyên liệu làm bánh tại các siêu thị, cửa hàng bánh nguyên liệu làm bánh hoặc các cửa hàng giá rẻ.

Kết luận

Từ bài viết trên, bạn có thể hiểu thêm về tính chất của bột nếp, một thành phần quen thuộc trong ẩm thực. Bột nếp thường được sử dụng trong nhiều món ăn như chè, bánh và thường được thay thế bằng bột năng hoặc bột gạo. Vì vậy, bạn có thể thử nghiệm các công thức làm bánh ngon để chiêu đãi cho gia đình bằng bột nếp.

Bài viết Bột nếp là gì? Tất tần tật thông tin về bột nếp đã xuất hiện đầu tiên vào ngày CÁCH LÀM BÁNH KEM.



from CÁCH LÀM BÁNH KEM https://cachlambanhkem.com/bot-nep-la-gi/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHIA SẺ CÁCH LÀM BÁNH KEM ĐƠN GIẢN NHƯNG CỰC NGON TẠI NHÀ

Keobongda: Nhận định, Soi kèo Chelsea vs Tottenham Hotspur, Ngoại Hạng Anh 22h30 ngày 14/08/2022